Sơn epoxy là gì? Báo giá sơn epoxy mới nhất 2023

Sơn epoxy là gì? Báo giá sơn epoxy mới nhất 2023

Sơn epoxy là gì? Báo giá sơn epoxy mới nhất 2023

Sơn epoxy là gì? Báo giá sơn epoxy mới nhất 2023

Sơn epoxy là gì? Báo giá sơn epoxy mới nhất 2023
Sơn epoxy là gì? Báo giá sơn epoxy mới nhất 2023
  105/71 Nguyễn Thị Tú-P.Bình Hưng Hòa B-Q.Bình Tân-TP.HCM (Gần KCN Vĩnh Lộc)

Sơn epoxy là gì? Báo giá sơn epoxy mới nhất 2023
Ngày đăng: 28/12/2023

  Sơn epoxy là gì?

  Sơn epoxy được làm từ vật liệu epoxy gốc nhựa composite. Một gốc nhựa không chứa este nên bám dính tuyệt vời cũng như kháng nước rất tốt. Ngoài ra, cấu tạo phân tử ở trung tâm gồm 2 vòng benzen vững chắc có tính dai, kháng nhiệt. Tuy nhiên các phân tử epoxy lại không thể tự gắn kết với nhau.

  Để gắn kết các phân tử người ta chia sơn epoxy thành 2 phần A, B khác nhau. Thành phần A chứa các phân tử epoxy cùng bột màu, chất phụ gia, dung môi,… Thành phần B chứa chất đóng rắn giúp liên kết các phân tử epoxy lại với nhau.

  Ứng dụng sơn epoxy trong thực tế

  Hiện nay, được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp như: sơn nhà xưởng, sàn tầng hầm, gara, phòng sạch, tàu thuyền, kết cấu… Nhưng trong đó nổi bật lên là ngành thi công sơn sàn công nghiệp. Bởi nhu cầu lớn hơn và có rất ít loại vật liệu có thể thay thế được.

  Với đặc tính đóng rắn nhanh nếu trộn 2 thành phần A, B vào với nhau. Cùng với tính chất bay hơi thấp nên không bị hao hụt vật liệu. Sau khi đóng rắn, bề mặt sàn bê tông bóng, cứng tạo ra lớp phủ bảo vệ và gia cố nền bê tông tuyệt hảo. Nhờ kết hợp với các chất phụ gia khác nhau mà sơn sàn epoxy cho độ bóng tuyệt dễ dàng lau chùi bằng dụng cụ vệ sinh thông thường.

  Sơn epoxy được hưởng rất nhiều ưu điểm từ hoạt chất epoxy và được ứng dụng nhiều vào trong thi công sơn sàn nhà xưởng, sơn tầng hầm, sơn chống tĩnh điện, sơn kháng khuẩn,… Nhưng nhìn chung sơn epoxy có những ưu điểm sau:

  – Kháng khuẩn dễ vệ sinh: Sơn epoxy có đặc tính kháng khuẩn, bề mặt bóng láng và đặc tính cửa sơn giúp dễ vệ sinh, không bám dính chất bẩn, chính vì đặc tính này mà sơn epoxy được chuyên dùng cho các phòng sạch, nhà máy dược phẩm, thực phẩm, với khả năng ứng dụng kháng khuẩn và chống nấm mốc, dễ vệ sinh của nó.

  – Chống thấm:  tạo thành các lớp sơn khác nhau, kháng nước nên được sử dụng nhiều trong sơn chống thấm bể nước, chống thấm hồ bơi, chống thấm mái, tường, chống thấm sân thượng. tuổi thọ dùng sơn có thể đạt 6 -7 năm.

  – Chống trơn trượt: Đây là ưu điểm được ứng dụng nhiều trong sản xuất, độ ma sát cao sẽ giúp việc di chuyển dễ dàng của công nhân hoặc phương tiện. Ngoài ra khả năng này còn được ứng dụng trong thi công tầng hầm nhất là ram dốc kết hợp với vạch kẻ nên các xe dễ dàng di chuyển và đậu đỗ.

  – Chống mài mòn và không phát sinh bụi: Sơn epoxy có khả năng kháng hóa chất tốt do những vòng benzen vững chắc cùng khả năng chống mài mòn cơ học tuyệt vời. Vì vậy, phương tiện hay hoạt động của máy móc, công nhân đi lại bề mặt sàn vẫn bóng đẹp và không hề phát sinh bụi nên an toàn cho sức khỏe của con người.

  – Chịu tải trọng tốt: Khả năng chịu tải trọng bình thường của lớp sơn dưới 10 tấn nếu lớp phủ sử dụng sơn lăn. Còn đối với lớp sơn phủ là khoảng 20 – 30 tấn.  Bề mặt sơn cứng và có độ đàn hồi cao, dai bảo vệ mặt sàn khỏi những va chạm mạnh. Vì vậy được ứng dụng nhiều trong các nhà máy hay nhà xưởng có lượng hàng hóa lớn cũng như thường có các xe vận chuyển hàng lớn di chuyển.

  – Độ thẩm mỹ cao với nhiều màu sắc. Có thể sơn thành nhiều màu sắc để phân biệt các khu vực với nhau như: hành lang, khu vực làm việc, khu vực cấm,…. Bề mặt bóng đẹp, thẩm mỹ cao, thể hiện sự chuyên nghiệp, dễ dàng lau chùi với dụng cụ thông thường. Bền màu với tác động của nhiệt hoặc hóa chất.

  Sơn epoxy gồm có những loại nào?

  Hiện nay, trên thị trường gồm nhiều loại sơn epoxy khác nhau. Nếu chi theo thành phần dung môi với 3 loại sơn khác nhau:

  • 1- Sơn epoxy gốc dầu (Khi thi công có thể dùng dung môi để pha loãng)
  • 2- Sơn epoxy không dung môi ( khi thi công để nguyên chất không pha loãng dung môi)
  • 3- Sơn epoxy gốc nước  (Khi thi công sơn nước dùng nước sạch pha loãng sơn)

  Nếu chia theo phương pháp thi công thì gồm 2 loại. Đây là 2 phương pháp thi công cơ bản nhất và được nhiều người biết đến.

  • 1- Sơn epoxy hệ lăn ( khi thi công dùng rolo lăn sơn –  thường lăn 3 lớp, 1 lớp lót, 2 lớp phủ, chiều dày hoàn thiện thường đạt 0,3mm
  • 2- Sơn epoxy tự san phẳng (Khi thi công dùng bàn cào để cào sơn phủ đều trên bề mặt, loại này có chiều dày từ 1mm-3mm)

  Hướng dẫn thi công sơn epoxy

  Sơn epoxy 2 thành phần bao gồm thành phần đóng rắn và thành phần màu, quy cách đóng gói của sơn Epoxy sẽ là theo bộ sơn (Bao gồm một thùng màu (Thông thường các hãng sơn hay để là thành phần A) và một thùng keo (Thành phần B), tổng khối lượng thường là 20kg, tương ứng với 16 lít sơn).

  Với hệ sơn lăn thì 1 lít sơn sẽ lăn được 8-10m2 trên một lớp.

  với hệ tự san phẳng 1 lít tương ứng với chiều dày 1mm/m2.

  1. Pha sơn epoxy:

  Chuẩn bị dụng cụ:

  – Cân bàn

  – Máy khuấy sơn

  – Thùng sạch

  – Dung môi